KINHDOANHNHA.COM.VN

03/09/2016

Cách chọn và sử dụng màu sắc trong không gian mở

Thiết kế nhà theo phong cách mở là xu hướng rất nhiều gia chủ hướng đến bởi sở hữu một loạt các ưu điểm như: rộng rãi, hòa hợp với thiên nhiên, tận dụng được các nguồn năng lượng sẵn có như gió, ánh sáng mặt trời… Tuy nhiên nhược điểm của cách làm này chính là tạo bài toán khó trong việc lựa chọn màu sắc để trang trí, thiết kế nội thất.

Dưới đây là những gợi ý để giúp bạn giải bài toán về màu sắc cho không gian mở của mình.

Màu sắc trung tính

Đây được xem là sự lựa chọn dễ dàng và an toàn nhất cho mọi không gian và vì thế có thể áp dụng cho thiết kế nội thất phòng khách, phòng ngủ, phòng ăn, phòng bếp… hay bất kỳ không gian nào khác. Sự lựa chọn này mang lại hiệu quả kết nối các không gian trong nhà với nhau rất lớn. Với sự nền nã và lặng thầm của mình, những gam màu trung tính dễ dàng tạo nên một phong cách thống nhất nhưng cũng rất hiệu quả để thiết lập nên phong cách tương phản, phù hợp ngay cả khi bạn chọn những món nội thất phong cách chiết trung, hiện đại, sang trọng hay đơn giản…

Màu sắc tương tự

Nếu phông nền đơn sắc không phải là sự lựa chọn lý tưởng đối với bạn, hãy thử với tone – on – tone. Đây là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn tạo nên một không gian mở với sự tương phản nhưng không kém phần tinh tế. Gợi ý dành cho bạn là có thể chuyển từ tone màu sáng hơn hoặc là chuyển dần sắc thái màu từ khu vực này qua khu vực khác một cách nhẹ nhàng, từ từ để tạo sự liên kết giữa không gian bên trong và bên ngoài một cách nhịp nhàng.

Sử dụng bánh xe màu sắc

Với cách làm này thì bạn có thể chọn các gam màu tương tự kết hợp hài hòa với các gam màu chuyển đổi các không gian một cách ấn tương và hài hòa.

Đây cũng là lựa chọn rất khả thi khi bạn muốn sử dụng màu sắc để phân chia các không gian riêng tư mà vẫn tạo được cảm giác liên kết, không rời rạc. Cùng chung một màu nền nhưng mỗi gam màu sẽ dành cho một không gian riêng biệt, bạn có thể áp dụng cho cả phần sàn, trần nhà và những bức tường trong nhà.

Phối hợp màu đậm với một vài gam sặc sỡ cùng họa tiết hoa văn… cũng là cách làm tạo ấn tượng cho những thiết kế nhà ở với phong cách mở. Tùy vào sở thích của mình, bạn có thể lựa chọn thay đổi màu sắc và họa tiết điểm nhấn cho phù hợp với từng mùa và xu hướng chung đang thịnh hành.

Một cách khác nữa cho việc chọn lựa màu sắc cho không gian mở là sử dụng màu tối hơn để mang lại cảm giác thoáng mát. Theo đó bạn có thể chọn các gam như trắng, xám trắng, kem…

Chẳng hạn như căn phòng này, màu đen được sử dụng để điểm tô cho khung cửa sổ ở các khu vực kết hợp với viền ghế trong phòng ăn, mang lại sự đồng điệu, từ đó cho cảm giác không gian như được mở rộng ra.

Theo Đào Thơ/Tcxd.vn

vinpearl