KINHDOANHNHA.COM.VN

01/20/2016

Bất động sản ồ ạt bung hàng, ‘vét’ tiền cuối năm

Khởi động tháng đầu năm 2016, cũng là tháng cuối trước Tết Nguyên Đán không khí thị trường bất động sản vẫn khá sôi động với hàng loạt dự án liên tục được mở bán tiếp tục đưa ra thị trường nguồn cung lớn.

Đua nhau bung hàng

Theo thống kê từ cơ quan chức năng, trong năm 2015, Hà Nội có khoảng 19.350 giao dịch thành công (tăng 1,7 lần so với 2014); Tp.HCM có khoảng 18.700 giao dịch thành công (tăng 1,8 lần so với 2014). Tồn kho bất động sản đến 20/12/2015 đã giảm 77.659 tỷ đồng, còn khoảng 50.889 tỷ đồng, giảm 60,41% so với quý I/2013.

Tiếp đà năm 2015, ngay từ những ngày đầu khởi động năm 2016 không khí thị trường bất động sản vẫn khá sôi động với hàng loạt dự án liên tục được mở bán tiếp tục đưa ra thị trường nguồn cung lớn. Đây cũng là thời điểm 1 tháng trước Tết Nguyên Đán vẫn được coi là “thời gian vàng” đón dòng tiền cuối năm.


Khởi động tháng đầu năm 2016 hàng loạt dự án liên tục được mở bán tiếp tục đưa ra thị trường nguồn cung lớn.

Thị trường sẽ được “kích thích”khi dòng tiền đang chảy mạnh vào bất động sản. Đặc biệt, thời điểm cuối năm, khi lượng kiều hối đổ về, thị trường sẽ càng sôi động hơn. Các doanh nghiệp đều không muốn bỏ lỡ cơ hội làm ăn lớn nhất trong năm này.

Ghi nhận tại thị trường Hà Nội, TP Hồ Chí Minh ngay từ đầu quý IV đến nay hàng loạt doanh nghiệp địa ốc đã ồ ạt bung hàng từ trung cho đến cao cấp với nhiều chính sách ưu đãi, khuyến mãi lớn dành cho khách hàng. Bất động sản Hà Nội đón thêm nguồn cung khủng từ dự án Seasons Avenue, Green Stars, Park View Residence, Imperia Garden, Goldseason, Five Star Kim Giang, Eco Green City…

Một số “ông lớn” địa ốc như Vingroup, Capitaland, TNR Holdings, FLC, BRG,... đã và đang khởi động khá nhiều dự án ở khu vực phía Tây.

Còn tại TP Hồ Chí Minh thị trường sôi động với sự so kè của hàng loạt ông lớn. Đặc biệt, những kế hoạch khủng năm 2016 được đặt ra dự báo ngay trong quý I/2016 sẽ có nhiều dự án mới được công bố. Những kế hoạch "bom tấn" trong năm 2016 có thể kể đến với hàng loạt tên tuổi "đại gia" Novaland, Tập đoàn Hưng Thịnh, Công ty CP Kinh doanh Địa ốc Him Lam…

Không chỉ bung hàng mở bán, hàng loạt các dự án cũng lôi kéo khách bằng những khuyến mại hấp dẫn như tặng sổ tiết kiệm và vàng SJC, bốc thăm trúng thưởng xe ô tô, xe máy, tặng gói nội thất, tặng quà khi tham quan nhà mẫu…

Còn nhiều “ẩn số”

Thị trường bất động sản năm 2015 đã trôi qua với nhiều dấu ấn tích cực. Cùng với sự thay đổi trong chính sách thị trường luôn sôi động với hàng loạt các dự án được mở bán, được khai trương và tái khởi động. Thanh khoản đã ấm dần ở ngay cả những phân khúc cao cấp. Ghi nhận trong năm vừa qua, người mua nhà cũng có nhiều cơ hội tiếp cận và được đáp ứng nhu cầu sở hữu căn nhà như kỳ vọng và khả năng chi trả.


Những khu đô thị ma, biệt thự triệu đô bỏ hoang vẫn sẽ là hình ảnh đầy ám ảnh của một thời thị trường phát triển quá nóng.

Tuy nhiên sự phát triển nóng trở lại của thị trường bất động sản thời gian qua cũng đặt ra không ít lo ngại. Theo nhiều chuyên gia, mặc dù chưa có nguy cơbong bóng BĐS, nhưng cũng cần cảnh giác trước các nhân tố bất ổn đang tích tụ theo thời gian.

Tồn kho bất động sản vẫn sẽ là bài toán đặt ra cho thị trường trong năm 2016. Hiện nay, cả nước vẫn còn khoảng hơn 50.000 tỷ tồn kho bất động sản. Những khu đô thị ma, biệt thự triệu đô bỏ hoang vẫn sẽ là hình ảnh đầy ám ảnh của một thời thị trường phát triển quá nóng.

Từ nhiều vụ kiện cáo trong năm qua cũng cho thấy nhiều bất cập của thị trường. Đặc biệt thời gian vừa qua, tranh chấp tại nhiều chung cư chưa có dấu hiệu giảm nhiệt đặt ra vấn đề vấn đề trong quản lý hiện nay.

Đặt nhiều hy vọng phát triển khởi sắc cho năm 2016, có ý kiến cũng cho rằng thị trường bất động sản Việt Nam đang diễn biến theo chiều hướng tích cực song cũng hết sức phức tạp và khó lường. Doanh thu của các doanh nghiệp không tăng nếu như không muốn nói là sẽ có sự sụt giảm nhẹ do nguồn cung nhiều, độ cạnh tranh thị trường quá cao. Không thể nói trước, thị trường bất động sản vẫn còn nhiều “ẩn số”.

Theo Phong Vân/Vietnamnet.vn

vinpearl